Những Vật Liệu Làm Nón Lá Thường Dùng Và Sự Sáng Tạo Mới

vat-lieu-lam-non-la

Trước khi tìm hiểu về những vật liệu làm nón lá thì hãy nói về những chiếc nón lá không chỉ mang tính biểu tượng cho truyền thống văn hóa Việt Nam mà còn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt Nam. Khi xưa ông bà ta, cha mẹ ta đã cất công lưu giữ nét đẹp truyền thống này để lưu tuyền cho thế hệ đời sau, nên ta cần phải trân trọng và có mốt sựu hiểu biết nhất định.

Ngoài những vật liệu truyền thống mà từ xưa đã được sử dụng để thêu dệt nên vẻ đẹp của chiếc nón là thì hôm nay ta cùng nhau tìm hiểu thêm về sự sáng tạo trong vật liệu làm nón lá hiện nay. Dưới đây là các vật liệu làm nón lá truyền thống và hiện đại hiện nay:

Vật liệu làm nón lá truyền thống

1. Vật liệu làm nón lá từ lá dừa

Vật liệu làm nón lá thông dụng nhất và truyền thống nhất không thể nào không nhắc đến lá dừa. Nó là loại vận liệu vừa mềm, vừa dai và có độ bền rất tốt, giúp tạo nên chiếc nón là chất lượng, thoải mái và nhẹ nhàng khi đội vào.

Qua tay các nghệ nhân từ các chiếc lá dừa được ép và uống tỉ mỉ để tạo thành một chiếc nón lá đẹp mắt và bền bỉ.

vat-lieu-lam-non-la-01

2. Vật liệu làm nón lá từ lá cọ

Ngoài vật liệu làm nón lá truyền thống là lá dừa, thì có một nguyên liệu cũng hết sức phố biến đó là lá cọ. Lá cọ là một chất liệu có chất lượng ngang bằng với lá dừa nhưng nó thường được sử dụng để làm những loại nón lá với kiểu dáng đặc biệt hơn khi kết họp với các họa tiết trang trí đặc sắc khác.

vat-lieu-lam-non-la-02

3. Vật liệu làm nón lá từ sợi tre

Thay vì sử dụng lá dừa hay lá chuối, thì sử dụng sơi trẻ cũng là một trong những nguyên liệu tốt. Nguyên liệu dễ tìm tại các rừng trẻ, nguyên liệu này tạo nên tính truyền thống vì cây tre như là một hình tượng đại diện cho người Việt Nam. Từ dáng hình thân cho đến được đan xen từng sợi tre thì lại giữ được vẻ đẹp truyền thống một cách đậm đà.

vat-lieu-lam-non-la-03

Vật liệu làm nón lá hiện đại

1. Vật liệu làm nón lá từ vải

Sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đó là vật liệu làm nón lá từ vải, ngày nay hều như các sản phẩm may mặc đều được làm từ vải. Với sự đa năng từ các loại vải như vải cotton, vải lanh và các loại vải khác thì nó sẽ giúp dàng tạo ra một chiếc nón lá hơn. Thêm nhiều công dụng như là che nắng, dễ vệ sinh và thoáng mát thì nó đúng là một loại nón vừa truyền thống vừa hiện đại.

vat-lieu-lam-non-la-04

2. Vật liệu làm nón lá từ nhựa

Chất liệu hoàn toàn hiện đại và dễ sản xuất hàng loạt, nhựa không chỉ xuất hiện nhiều trong đời sống mà tính ứng dụng cũng cao. Nón lá được làm từ các loại nhựa PVC hay nhựa PP với độ bền cao, kết cấu vững chắc có thể che nắng che mưa.

Việc vệ sinh nón là hoàn toàn nằm trong tằm tay do chất liệu không thấm nước dễ loại bỏ mọi vết bẩn hay tác nhân gây bẩn như nước mưa.

vat-lieu-lam-non-la-05

Tính sáng tạo khi ứng dụng nón lá trong đời sống hiện đại

1. Ứng dụng trong du lịch

Nón lá là một biểu tượng cho truyền thống văn hóa của Việt Nam nên chúng phải cần truyền bá hình ảnh đẹp này đến các người dân Việt Nam cũng như các bạn bè quốc tế gần xa.

Các danh lam thắng cảnh đẹp của Việt Nam dù là người Việt Nam hay là người nước ngoài đều đến và chiêm ngưỡng, thì tại sao lại không mang đến những nơi đó những chiếc lá của các nghệ nhân làm ra.

vat-lieu-lam-non-la-06

2. Ứng dụng trong thời trang

Nón lá là một phụ kiện thời trang vừa là một biểu tượng cho phong cách thời trang của người phụ nữ thời xưa, vừa mang vẻ đẹp tần tảo, lao động vất vả và vừa mang vẻ đẹp đầm thắm cảu người phụ nữ Việt Nam.

Có rất ngiều các bộ sưu tầm được lấy cảm hứng từ những chiếc nón lá, được mang ra để cho bè bạn quốc tế chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo và ấn tượng.

Nói đến thời trang thì ngoài nón lá thì ngành thời trang còn có rất nhiều mẫu nón khác nhau, Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các mẫu sản phẩm nón thì hãy đến Đây Là Tròn.

vat-lieu-lam-non-la-07

3. Ứng dụng trong nghệ thuật

Nón lá được xuất hiện trong nhiều bài thơ, ca nổi tiếng, ngoài ra còn có trong các tuồng các vở được trình diễn văn hóa văn nghệ. Trong các bảo tàng cũng được bày các chiếc nón lá được lưu truyền từ xưa, nghệ thuật dân gian hay hiện đại đề có hình bóng của chiếc nón lá luôn kề cận.

vat-lieu-lam-non-la-08

Có thể thấy chiếc nón là không chỉ là một phụ kiện thời trang đơn giản mà nó còn mang theo cả một nền văn hóa của nước nhà. Sau khi tìm hiểu về các vật liệu làm nón lá và các ứng dụng của nón lá có thể bạn cũng đã hiểu thêm và có một cái nhìn khác đối với chiếc nón lá đơn giản này.

Từ những vật liệu làm nón lá đơn giản cho đến vật liệu làm nón lá hiện đại thì dù sao nó vẫn là chiếc nón lá truyền thống mang nhiều ý nghĩa hàm xúc bao nhiêu mồ hôi nước mắt mà người nghệ nhân làm nên chiếc nón lá để được lưu giữ đến ngày nay, thì Đây Là Tròn và trong số các đọc giả đều có thể trân trọng hơn chiếc nón lá truyền thống này.

Trả lời