5 Diễn Biến Và Tâm Lý Khách Hàng Khi Mua Quần Áo

Tâm lý khách hàng khi mua quần áo là một nghệ thuật mà các nhà bán lẻ và chủ cửa hàng thường mong muốn tập trung vào. Từ kiến thức này, các doanh nghiệp có thể tạo ra những trải nghiệm hấp dẫn hơn cho người tiêu dùng, đồng thời tăng cường doanh thu và lợi nhuận. Cùng Đây Là Tròn nắm bắt tâm lý khách hàng khi mua quần áo dưới đây nhé!

Tâm lý khách hàng khi mua hàng là gì?

Tâm lý người tiêu dùng là những gì mọi người nghĩ đến khi họ muốn biết lý do tại sao và lý do đưa ra quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Suy cho cùng, ngay cả việc mua sắm bốc đồng cũng có tâm lý tiềm ẩn: Một người có thể thèm đường khi nhìn thấy thanh kẹo khi đi qua quầy thanh toán và có thể quyết định mua loại kẹo nào dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ.

Vai trò của việc hiểu tâm lý khách hàng khi mua quần áo

Các công ty, tổ chức và công ty tiếp thị có thể thuê các nhà tâm lý học người tiêu dùng để giúp họ hiểu hành vi của khách hàng bằng cách nghiên cứu cảm xúc và động cơ đằng sau việc mua hàng. Các nhà tâm lý học người tiêu dùng tính đến các động cơ bên ngoài, môi trường và các biến số cá nhân khác có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng.
Các nhà tâm lý học người tiêu dùng có thể thu thập dữ liệu về người tiêu dùng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Các phương pháp dễ thấy gồm:

  • Khảo sát qua điện thoại
  • Nhóm tập trung
  • Bảng câu hỏi người tiêu dùng
  • Quan sát trực tiếp
  • Thí nghiệm đã mua

Sau khi các nhà tâm lý học người tiêu dùng thu thập đủ dữ liệu, họ có thể xác định xu hướng và mô hình của người tiêu dùng. Các thuộc tính như giới tính, thu nhập, tuổi tác, chủng tộc, giáo dục, tôn giáo và khu vực đều tạo nên nguyên mẫu khách hàng, chẳng hạn như Ngây thơ (truyền thống, hy vọng và lãng mạn) hoặc Nhà thám hiểm (phiêu lưu, sáng tạo và năng động).

Đó chỉ là một cách mà nhà tâm lý học người tiêu dùng có thể đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu cứng để các công ty hiểu được khách hàng tiềm năng nhất của họ và lý do họ thực hiện giao dịch mua hàng đó.

Diễn biến tâm lý khách hàng khi mua quần áo

Người bán hàng cần phải sở hữu sự tinh tế, sự nhạy bén cao, và cần hiểu rõ những thay đổi trong tâm lý của khách hàng trong quá trình mua sắm. Dưới đây là 4 giai đoạn tâm lý mà khách hàng thường trải qua khi mua quần áo, các bạn nên biết để cải thiện các dịch vụ đối với khách hàng:

Giao tiếp với khách hàng khi bán quần áo

1. Nhận biết nhu cầu (nhận thức): 

Giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất của quá trình mua hàng, bởi vì mọi giao dịch mua bán đều bắt đầu khi khách hàng nhận thức được rằng họ có nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ.

2. Tìm kiếm thông tin (nghiên cứu): Trong giai đoạn này, khách hàng muốn tìm hiểu các lựa chọn của mình.

3. Đánh giá các lựa chọn thay thế (xem xét): Đây là giai đoạn khách hàng so sánh các phương án để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

4. Quyết định mua hàng (chuyển đổi) : Trong giai đoạn này, hành vi mua hàng chuyển thành hành động – đã đến lúc người tiêu dùng mua hàng!

5. Đánh giá sau khi mua (mua lại): Sau khi mua hàng, người tiêu dùng cân nhắc xem liệu nó có đáng giá hay không, liệu họ có giới thiệu sản phẩm/dịch vụ/nhãn hiệu đó cho người khác hay không, liệu họ có mua lại hay không và họ sẽ đưa ra phản hồi gì.

Làm thế nào để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn

Dưới đây là một số mẹo hiểu tâm lý khách hàng khi mua quần áo, mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trực tuyến.

1. Tập trung vào lợi ích chứ không phải tính năng của sản phẩm

Khách hàng mua một sản phẩm vì nó mang lại lợi ích cho họ theo một cách nào đó. Việc chỉ nêu rõ tính năng của sản phẩm không khiến khách hàng mua sản phẩm.

2. Nói với họ nhiều nhất có thể

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu đột nhiên phải trả thêm phí giao hàng cho chiếc áo phông bạn mua trực tuyến?

Đừng giữ khách hàng trong bóng tối. Cần phải cung cấp cho họ mọi thông tin để thuyết phục khách hàng mua hàng của bạn. Bạn có thể làm điều đó bằng cách thông báo cho họ về:

Điều khoản và điều kiện, chính sách quyền riêng tư, chính sách vận chuyển…

3. Tận dụng FOMO

Đã bao nhiêu lần bạn mua thứ gì đó chỉ vì không muốn bỏ lỡ xu hướng?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO) là lý do chính khiến họ mua hàng, đặc biệt là những người bốc đồng. Tùy thuộc vào tính chất của sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn có thể tận dụng thành công FOMO để thuyết phục khách hàng mua hàng.

Nói một cách đơn giản, hãy thông báo cho khách hàng của bạn biết họ sẽ bỏ lỡ điều gì nếu không mua hàng ngay bây giờ. Nhấn mạnh nhiều hơn vào tính “thời thượng” của sản phẩm hơn là chỉ chất lượng.

4. Tránh biệt ngữ

Sản phẩm của bạn không cần phải có vẻ thông minh để khán giả có thể gây ấn tượng với họ. Loại bỏ việc sử dụng các từ ngữ kỹ thuật và sáo rỗng. Thay vào đó, hãy nêu bật lợi ích của bạn bằng ngôn ngữ đơn giản đối với đối tượng mục tiêu.

5. Làm nổi bật USP của bạn

Đề xuất bán hàng độc đáo (USP) cho sản phẩm của bạn là một tính năng giúp bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Tập trung vào một tính năng của sản phẩm của bạn khác với đối thủ cạnh tranh. Làm nổi bật tính năng mang lại lợi ích cho khách hàng . Bạn sẽ thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình khi bạn cung cấp một tính năng giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn.USP của bạn có thể đến từ bất kỳ khía cạnh nào của sản phẩm: cách sản xuất, nguyên liệu thô, độ bền, khả năng chi trả, v.v.

6. Tập trung vào đối tượng mục tiêu

Thay vì tập trung vào toàn bộ dân số, hãy thu hẹp thị trường mục tiêu của bạn vào một phân khúc cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào đối tượng mà bạn muốn bán sản phẩm của mình và những người có nhiều khả năng mua sản phẩm của bạn nhất.

7. Cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn (nhưng không quá nhiều)

Để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn, hãy cho họ một vài lựa chọn để lựa chọn. Điều này có thể liên quan đến giá cả hoặc sự đa dạng của sản phẩm. 

8. Đánh giá và chứng thực sản phẩm

Không có gì thuyết phục khách hàng hơn những đánh giá. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy doanh số bán hàng trên các trang Thương mại điện tử có thể tăng tới 270% nếu có đánh giá. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn thu thập đánh giá từ khách hàng và tạo dựng niềm tin của khách hàng .

9. Tạo nội dung xung quanh sản phẩm của bạn

Thuyết phục khách hàng mua sản phẩm trực tuyến của bạn là một việc hoàn toàn khác, đặc biệt là trong thời đại thông tin này.

Mọi người muốn biết mọi thứ và được giải trí miễn phí. Nếu bạn có thể tận dụng nhu cầu nội dung này của đối tượng mục tiêu và thu hút họ, bạn có thể dễ dàng thuyết phục họ mua hàng của bạn và kiếm được nhiều doanh thu hơn . Kỹ thuật này được gọi là tiếp thị nội dung .

10. Xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là một quá trình tốn nhiều thời gian. Nó cũng có thể là một chuyện đắt tiền. Nhưng thương hiệu có khả năng gợi nhớ nhiều hơn và do đó nhiều người có xu hướng mua hàng từ những cái tên quen thuộc, thân thiện và phổ biến hơn.

Trả lời